Tránh 5 sản phẩm sau để giảm tích tụ độc tố cho cơ thể

21
08:00 10/10/2018
Bạn không thực sự bị bệnh nhưng cảm thấy không thưc sự khoẻ khoắn mỗi sáng thức dậy, thường xuyên mệt mỏi và làm việc không hiệu quả? Điều này có thể do cơ thể bạn đang bị nhiễm độc tố. Độc tố là những chất hoặc hợp chất có hại cho cơ thể. Và nguồn gốc của một số độc tố có thể xuất phát từ chính những sản phẩm bạn đang sử dụng hằng ngày. Cùng Life Companion kiểm tra ngay bạn có đang dùng 5 sản phẩm sau không nhé!

1. Đồ uống có caffeine

Các thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực... làm ta cảm thấy tỉnh táo, phấn chấn hơn nhờ việc làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, caffeine trong các loại thức uống này khiến cơ thể tiết ra hoocmon andrenaline. Chính hai yếu tố này giúp ta cảm thấy tỉnh táo và tràn trề năng lượng. Và, hãy thừa nhận là bạn thích cảm giác đó đúng không nào? Tuy nhiên, cảm giác này sẽ chỉ có trong vài tiếng đầu sau khi hấp thụ. Và để có lại cảm giác sảng khoái đó, ta thường có khuynh hướng tiếp tục tiêu thụ thêm.

Việc sử dụng thức uống có caffeine thường xuyên thật ra có nhiều hệ lụy hơn là bạn tưởng. Caffeine có khả năng gây ức chế và gây quá tải và thậm chí thoái hoá các tuyến hoocmon, dẫn đến việc hoocmon không được điều tiết như bình thường. Khi thiếu các hoocmon này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi mà đôi lúc lại hiểu lầm là thiếu năng lượng nên lại tiếp tục bổ sung thức uống có caffeine. Một vòng luẩn quẩn lại tiếp tục.

Không chỉ vậy, nghiên cứu cho thấy caffeine còn gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận, khiến rối loạn điều tiết, cơ thể khó chuyển hoá chất hay thậm chí là bị ngộ độc. Chính vì vậy, dù có thèm hay mệt mỏi đến mức nào, hãy giữ ở mức 1 ly trà/cà phê/nước tăng lực mỗi ngày thôi bạn nhé!

2. Các sản phẩm từ lúa mì

Bột lúa mì chứa nhiều gluten - một hợp chất khi gặp nước sẽ sánh đặc như hồ dán. Chính tính chất đặc và dính này gây khó khăn cho việc tiêu hoá, về lâu dài có thể gây các bệnh liên quan đến đường ruột và gây kích ứng với người bị viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, các loại carbohydrate phức tạp trong các sản phẩm từ lúa mì được khoa học chứng minh làm tăng nhanh lượng đường trong máu, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư đường tiêu hoá.

Do vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm có nguồn gốc từ lúa mì và nếu được có thể thay thế bằng các sản phẩm từ các loại ngũ cốc khác như lúa mạch, lúa gạo, các loại hạt,…

3. Hóa mỹ phẩm

Hiếm có ai nghĩ rằng những mỹ phẩm thường ngày dùng để làm sạch cơ thể khỏi vi trùng và độc tố như dầu gội, sữa tắm, xà phòng, sữa rửa mặt... lại mang mối nguy hại độc tố không ngờ. Trong các hoá mỹ phẩm trên thì trường thường có 3 loại hợp chất sau DEA (Diethanolamine), MEA (Monoethanolamine), và đặc biệt là TEA (Triethanolamine), được dùng để tạo độ sánh mịn, khả năng tạo bọt và hương thơm cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể. Theo kết quả thí nghiệm của chính phủ Mỹ, 3 hợp chất này làm tăng đáng kể khả năng mắc các bệnh ung thu, đặc biệt là ung thư gan và thận.
 
Thế nên, lần ghé thăm siêu thị tiếp theo, hãy đọc kỹ thành phần của các mỹ phẩm bạn đang sử dụng nhé. Mách nhỏ cho bạn một điều: các thành phần luôn được sắp xếp theo tỉ lệ pha chế từ nhiều nhất đến ít nhất. Do đó, không nên sử dụng mỹ phẩm có 3 chất trên liệt kê ở 10 thành phần đầu tiên bạn nhé.

4. Điện thoại di động

Có lẽ bạn đã biết một số nghiên cứu đã chứng minh hệ sinh thái vi khuẩn trên chiếc "dế cưng" của bạn phát triển hơn gấp nhiều lần những nơi bạn nghĩ là bẩn như sàn nhà hay viền bệ toilet. Thật ra bề mặt điện thoại là nơi sinh sống lý tưởng do khi được sử dụng, điện thoại thường sẽ toả nhiệt, tạo điều kiện ấm áp thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Một nghiên cứu trên 200 chiếc điện thoại cho thấy hơn 94.5% bề mặt điện thoại bị bao phủ bởi vi khuẩn gây hại cho cơ thể từ hệ tiêu hoá đến hệ hô hấp.

Ngoài ra, công nghệ màn hình cảm ứng hiện đại càng tạo điều kiện cho vi khuẩn di chuyển từ tay ta sang điện thoại, và từ điện thoại đến các cơ quan như miệng, tai, mắt,... gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, hãy thường xuyên diệt trùng cho “dế cưng” bằng cách thấm ẩm bông hoặc vải mềm với oxy già hoặc cồn và lau bề mặt điện thoại nhé.

5. Nước uống đóng chai

Chai nhựa không chỉ hại cho môi trường mà còn hại chính cơ thể chúng ta. Các hợp chất có hại trong vỏ chai nhựa có thể tan vào nước và xâm nhập vào cơ thể ta khi tiêu thụ. Các hợp chất này là nguyên nhân cho một số rối loạn chức năng thần kinh và cũng có thể là tác nhân dẫn đến ung thư. Chúng còn làm rối loạn hoocmon trong cơ thể gây nên tình trạng lão hoá sớm.

Vậy làm cách nào để thay thế những chai nhựa tiện lợi nhưng lại độc hại này? Hiện trên thị trường có bày bán khá nhiều loại chai không chứa BPA (BPA-free). Bạn có thể sử dụng các loại chai này để dễ dàng châm thêm nước và mang theo bên mình. Đó có thể là cứu cánh cho sự tiện lợi; nhưng để tốt nhất cho sức khoẻ, hãy sử dụng bình hoặc ly thuỷ tinh.