Trà xanh - Thần dược cho sức khoẻ và sắc đẹp

39
16:00 31/01/2020
Trà xanh từ lâu đã trở thành nét văn hóa được yêu chuộng của người Việt Nam, rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh một ấm trà xanh trong mọi gia đình, từ thôn quê yên bình đến phố thị ồn ào. Không chỉ là một loại nước uống thông thường, trà xanh còn được chứng minh là thần dược trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Cùng Life Companion điểm qua 8 lợi ích vàng trong 1 tách trà xanh để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày nhé!

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu, các bệnh nhân tim mạch nếu uống trà xanh thường xuyên sẽ giảm được mức độ tử vong vì hợp chất flavonoid trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa sự oxy hóa của cholesterol xấu LDL - thủ phạm chính gây tụ máu, xơ cứng động mạch ở bệnh nhân tim mạch và người cao tuổi.

2. Giảm nguy cơ ung thư và chống lão hóa

Những người uống nhiều hơn 2 cốc trà xanh mỗi ngày có thể ngừa ung thư tới 46% so với người không sử dụng. Hoạt chất EGCG trong trà xanh giúp ức chế sự hình thành các gốc tự do và các phân tử không ổn định, có thể phá hoại các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể và gây ra ung thư.

Ngoài ra, nhờ hợp chất EGCG mà trà xanh được coi là loại thảo mộc chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay, giúp giảm tốc độ lão hóa của tế bào và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Giảm căng thẳng, giúp tinh thần tỉnh táo

Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng và mệt mỏi, hãy uống 3-4 tách trà để cảm nhận sự khác biệt. Chất thiamine, còn gọi là vitamin B1, có tác dụng thần kì trong việc xoa dịu thần kinh.

Ngoài ra, giống như café, lá trà còn có hàm lượng chất caffeine rất cao, kích thích hưng phấn thần kinh. Nếu không quen với hương vị café, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một tách trà nóng để giữ tinh thần minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

4. Hỗ trợ giảm cân

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học, trà xanh giúp tăng 4% tốc độ đốt cháy năng lượng, tăng 17% quá trình oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang trong chế độ ăn uống để giảm cân hoặc giảm mỡ, trà chắc chắn là công cụ hỗ trợ tuyệt vời.

5. Phòng ngừa bệnh tuổi già

Không chỉ giúp cải thiện chức năng não ngắn hạn nhờ có hàm lượng caffeine tự nhiên, trà xanh còn giúp cải thiện trí nhớ khi tuổi già và ngăn ngừa các loại bệnh tuổi già liên quan đến hệ thần kinh như Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già) và Parkinson (rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng).

6. Chắc răng, thơm miệng

Để điều trị hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng, các chuyên gia khuyên bạn nên súc miệng bằng nước trà xanh 1-2 lần trong ngày. Chất tannin trong lá trà có thể tiêu diệt vi khuẩn, giúp răng miệng khoẻ mạnh, thơm tho, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh viêm nướu.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trà xanh đã được chứng minh có tác dụng ức chế các enzym amylase được sản xuất bởi các tuyến nước bọt và tuyến tụy trong quá trình tiêu hóa tinh bột, từ đó làm chậm tốc độ chuyển hóa glucose vào máu. Ngoài ra, trà xanh còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhờ công dụng hỗ trợ điều hòa insulin trong máu,

8. Giúp bạn sống lâu hơn

Trong một nghiên cứu trên 40.000 người trưởng thành ở Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 cốc mỗi ngày) có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong khoảng thời gian 11 năm so với người ít dùng nước trà.

Nếu bạn muốn bổ sung trà xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, một người nặng 65 kg nên uống khoảng 4-5 cốc trà 250ml hàng ngày là phù hợp.